Xét nghiệm men gan có cần nhịn ăn không?

Khi xét nghiệm men gan có cần nhịn ăn hay có các yêu cầu gì đặc biệt không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những lý do cần xét nghiệm men gan

Khi cơ thể dự trữ quá nhiều chất sắt, gan có thể bị ảnh hưởng và giải phóng một số enzyme vào máu. Bác sĩ có thể muốn kiểm tra máu để kiểm tra một số hoặc tất cả các loại men gan và các chỉ số khác nhau về mức độ sắt.

Thiếu máu do thiếu sắt, tình trạng lượng máu thấp do nồng độ sắt thấp và bệnh hemochromatosis, tình trạng quá tải sắt, cả hai đều báo hiệu rằng cơ thể đang xử lý sắt bất thường. Nguyên nhân cơ bản có thể liên quan đến chế độ ăn uống, mất máu, tương tác thuốc hoặc trục trặc về thể chất. Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm máu để hỗ trợ chẩn đoán nguồn gốc của nồng độ men sắt hoặc men gan bất thường.

Xét nghiệm máu là một công cụ quan trọng cho các bác sĩ, vì chúng giúp chẩn đoán, theo dõi và sàng lọc các tình trạng sức khỏe. Nhưng những kết quả kiểm tra này cần phải chính xác để có ích và để đảm bảo điều này, một số chuẩn bị trước có thể được yêu cầu. Do đó, hãy chắc chắn hiểu cách bạn cần chuẩn bị cho các xét nghiệm máu để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm men gan là cần thiết để chẩn đoán tình trạng gan
Xét nghiệm men gan là cần thiết để chẩn đoán tình trạng gan

Xét nghiệm men gan có cần nhịn ăn không?

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, mẫu máu mà bạn sẽ cung cấp có thể được kiểm tra cụ thể về chức năng gan trong một nhóm các xét nghiệm gọi là bảng gan.

Bác sĩ cũng có thể muốn đánh giá các yếu tố khác trong máu và các cơ quan của bạn và yêu cầu một loạt các xét nghiệm bao gồm đánh giá chức năng gan và phân tích đường huyết trong bảng chuyển hóa toàn diện.

Bạn có thể được yêu cầu cung cấp một mẫu máu duy nhất hoặc cung cấp một mẫu sau khi nhịn ăn và một mẫu mà không cần nhịn ăn.

Bạn có thể được yêu cầu nhịn ăn trong 10 đến 12 giờ trước khi cho máu để xét nghiệm. Việc bạn tuân thủ nhịn ăn sẽ quyết định việc đánh giá mẫu máu của bạn sẽ nhanh và chính xác đến mức nào. Nếu bạn ăn hoặc uống bất kỳ chất nào khác ngoài nước trước đó, bạn có thể phải lên lịch lại cho bài kiểm tra và bắt đầu lại.

Để cung cấp mẫu máu tốt nhất có thể, hãy chắc chắn tránh tiêu thụ thực phẩm rắn, nước trái cây, cà phê, trà, soda, rượu, kẹo, kẹo cao su hoặc bất kỳ thực phẩm hay đồ uống khác.

Cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm men gan
Cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm men gan

Cách nhịn ăn đúng khi xét nghiệm men gan

  • Thực phẩm và chất lỏng

Nhịn ăn có nghĩa là không ăn thực phẩm hoặc đồ uống – trừ nước – trong khoảng thời gian được yêu cầu. Ngoài ra, vì caffeine có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit béo và glucose nên người bệnh không được phép uống cà phê và trà khi nhịn ăn.

Cũng nên tránh rượu trong thời gian nhịn ăn, vì chất này có thể tác động đến triglyceride, glucose, xét nghiệm gan và các thành phần máu khác. Ngay cả kẹo cao su và thuốc lá cũng không được phép.

  • Khung thời gian nhịn ăn

Thông thường cần nhịn 12 giờ đối với xét nghiệm men gan, lipid hoặc cholesterol, bởi vì một trong những xét nghiệm – triglyceride, một loại mỡ trong máu – cao hơn khi không nhịn ăn. Nhịn ăn 8 giờ thường được khuyến nghị khi kiểm tra đường huyết lúc đói.

Mặc dù thoạt nhìn có vẻ khó khăn, nhưng hãy cố gắng lên lịch kiểm tra máu vào sáng sớm, vì bạn chỉ cần tránh thức ăn và chất lỏng, trừ nước, sau bữa tối. Bạn thậm chí có thể ăn sáng hay ăn bữa ăn khác ngay sau khi lấy máu.

  • Thuốc và tập thể dục

Khi nhịn ăn để xét nghiệm máu, việc uống thuốc vào buổi sáng thường được chấp nhận, miễn là bạn chỉ uống nước. Tuy nhiên, một số loại thuốc và chất bổ sung ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, vì vậy hãy chắc chắn hỏi bác sĩ để làm rõ về liều thuốc buổi sáng của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường và thường uống thuốc hoặc insulin buổi sáng, bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu trước, sau đó dùng liều thông thường cùng với bữa sáng bị trì hoãn.

Vì tập thể dục có thể ảnh hưởng đến nhiều thành phần máu, bao gồm nồng độ glucose, người bệnh cũng nên tránh mọi hoạt động thể dục, thể lực cường độ cao cho đến khi bạn hoàn thành xét nghiệm.

Như vậy việc nhịn ăn khi xét nghiệm men gan là điều cần thiết để kết quả được chính xác nhất. Người bệnh chỉ được uống nước trước khi thực hiện kiểm tra.

Nguồn: https://www.livestrong.com/article/494234-high-liver-enzymes-fasting-and-blood-tests/

https://www.livestrong.com/article/27728-fasting-blood-test-requirements/

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800.8019 (Trong giờ hành chính) hoặc 094.829.9119 (Ngoài giờ hành chính).

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796