Xét nghiệm bổ sung khi điều trị viêm gan virus B và những lưu ý

Ngoài xét nghiệm viêm gan virus B, người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm bổ sung nào khác? Và bạn cần lưu ý gì khi thực hiện các xét nghiệm này?

Xét nghiệm HBeAg và anti-HBe

Nếu bạn bị viêm gan virus B mãn tính, bạn sẽ cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung. Những xét nghiệm này nhằm xác định xem liệu nhiễm trùng có hoạt động hay không, và mức độ như thế nào.

HBeAg là kháng nguyên vỏ viêm gan virus B. anti-HBe là các kháng thể được tạo ra để chống lại kháng nguyên này.

Nếu phát hiện có HBeAg trong mẫu máu, điều này có nghĩa là virus vẫn còn hoạt động ở gan. Điều này cũng có nghĩa là khi đó viru có thể truyền sang người khác.

Nếu HBeAg âm tính và anti-HBe dương tính, virus không hoạt động. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng luôn luôn như vậy. Một số người mắc bệnh viêm gan mạn tính, đặc biệt là những người đã bị nhiễm HBV trong nhiều năm, có thể có một dạng HBV biến đổi trước hoặc biến thể cốt lõi. Điều này có thể khiến HBeAg âm tính và chống HBe dương tính, dù virus vẫn hoạt động.

Virus viêm gan B
Virus viêm gan B

Xét nghiệm tải lượng viêm gan virus B

Xét nghiệm này để đo lượng virus viêm gan B thực tế trong mẫu máu. Qua đó, các bác sĩ có thể xác định xem HBV có sinh sản ở gan hay không.

Ở một người có HBeAg có thể phát hiện được, tải lượng virus HBV lớn hơn 20.000 IU / mL cho thấy rằng virus đang hoạt động. Khi đó, virus có khả năng gây tổn thương gan lớn nhất.

Tương tự, ở một người bị viêm gan B mạn tính âm tính với HBeAg, tải lượng virus HBV lớn hơn 2.000 IU / mL chỉ ra rằng virus này đang hoạt động và cũng có khả năng gây tổn thương cho gan.

Khi tải lượng virus cao hơn những con số trên, việc điều trị là cần thiết. Tuy nhiên, quyết định điều trị HBV dựa trên nhiều yếu tố. Bác sĩ có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên một số yếu tố khác.

Xét nghiệm chức năng gan

Một trong những men gan quan trọng nhất cần xác định là alanine aminotransferase (ALT). ALT đôi khi được gọi là SGPT trong các báo cáo.

Mức ALT tăng cho thấy gan không hoạt động đúng. Khi đó bệnh nhân có nguy cơ tổn thương gan vĩnh viễn. Trong thời gian nhiễm viêm gan virus B cấp tính, nồng độ ALT có thể tạm thời tăng cao. Tuy nhiên điều này hiếm khi dẫn đến các vấn đề về gan lâu dài. Trong viêm gan B mãn tính, nồng độ ALT có thể tăng theo định kỳ hoặc liên tục. Khi đó bệnh nhân có nguy cơ tổn thương gan lâu dài cao hơn.

Xét nghiệm kiểu gen HBV

Có đến 10 loại kiểu gen viêm gan virus B khác nhau. Sự khác biệt giữa các kiểu gen dựa trên sự khác biệt về cấu trúc di truyền của HBV. Một số kiểu gen HBV có xu hướng phổ biến hơn ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Kiểu gen C là phổ biến ở châu Á. Kiểu gen A xảy ra thường xuyên ở châu Phi cận Sahara. Vẫn còn một số tranh luận liên quan đến việc có nên biết kiểu gen HBV của bệnh nhân hay không. Tuy vậy, xét nghiệm tìm ra kiểu gen vẫn có thể có ích khi lựa chọn phương pháp điều trị viêm gan B.

Bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm HBV bổ sung khác
Bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm HBV bổ sung khác

Lưu ý khi thực hiện các xét nghiệm viêm gan virus B bổ sung

Khi bạn mắc viêm gan virus B mãn tính, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi sức khỏe gan.

Bạn cần giữ tất cả bản sao kết quả xét nghiệm của mình. Bạn có thể tải các ứng dụng theo dõi để giúp bạn ghi lại tất cả các xét nghiệm đó.

Kết quả xét nghiệm nên được đọc bởi bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Bạn không nên cố gắng tự mình giải thích kết quả. Nếu bạn có câu hỏi về kết quả kiểm tra, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ về điều đó.

Nếu bạn có kết quả bất thường, hãy hỏi bác sĩ liệu có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm, chẳng hạn như thuốc, chất bổ sung hoặc thực phẩm.

Bạn cũng không nên quá lo lắng về kết quả xét nghiệm. Kết quả bất thường không nhất thiết chỉ ra một vấn đề. Thường thì một kết quả thí nghiệm bất thường duy nhất là không đáng kể.

Đôi khi, phần khó khăn nhất của các xét nghiệm lại là thời gian chờ kết quả. Hãy cố gắng không để cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng trong khi chờ đợi kết quả.

Quá trình điều trị viêm gan virus B sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài. Các xét nghiệm bổ sung cho bệnh nhân rất cần thiết để bạn có thể theo dõi sức khỏe của mình.

Nguồn: https://www.hepmag.com/basics/hepatitis-b-basics/hepatitis-b-lab-tests

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800 1796 (Trong giờ hành chính) hoặc 035 404 5566 (Ngoài giờ hành chính).

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796