Vitamin D có liên hệ gì với điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Vậy vitamin D có liên hệ gì với điều trị căn bệnh trên?

Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi gan của bạn tích tụ quá nhiều chất béo. Cụ thể, khi lượng chất béo trên 5% trọng lượng gan, bạn đã bị nhiễm gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có hai loại chính: gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là căn bệnh mà nguyên nhân tích tụ mỡ thừa không phải do lạm dụng rượu.

Các yếu tố rủi ro có thể dẫn đến NAFLD bao gồm thừa cân hoặc béo phì; mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, hoặc chất béo trung tính cao. Giảm cân nhanh chóng và thói quen ăn uống kém cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể phát triển NAFLD mà không có các yếu tố rủi ro này.

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

NAFLD thường là một bệnh thầm lặng, không có triệu chứng. Nếu không được chẩn đoán, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn. Chẳng hạn như viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan. Không có phương pháp điều trị cụ thể NAFLD. Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Một bài viết đánh giá trong Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa đã chỉ ra rằng mức vitamin D thấp có liên quan chặt chẽ và có khả năng gây ra NAFLD.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy mối quan hệ giữa bệnh nhân NAFLD và mức độ vitamin D và globulin gắn với hormone giới tính (SHBG) ở nam giới và phụ nữ sau mãn kinh. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh vai trò của SHBG trong các bệnh chuyển hóa đơn lẻ và liên quan đến mức độ vitamin D.

Mức vitamin D thấp có thể tăng nguy cơ mắc NAFLD như thế nào?

Bệnh nhân NAFLD thường bị thiếu 25-hydroxy-vitamin D (25 (OH) D). Sự thiếu hụt này có liên quan đến sức khỏe xương dưới mức tối ưu và chức năng hệ thống miễn dịch. SHBG là một protein vận chuyển steroid huyết thanh được sản xuất trong gan. Mức thấp hơn có thể ảnh hưởng đến hoạt động hormone giới tính trên toàn cơ thể. Dữ liệu cho thấy mức SHBG có thể ảnh hưởng đến viêm, tiểu đường, béo phì và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu gồm bệnh nhân từ 16 địa điểm và đo mức 25 (OH) D, SHBG. Mỗi bệnh nhân cũng được siêu âm gan để xác nhận sự hiện diện của NAFLD.

Bệnh nhân có 25 (OH) D thấp hoặc SHBG thấp có nguy cơ NAFLD nhẹ và trung bình nặng hơn so với bệnh nhân có mức độ bình thường. Sự kết hợp kết hợp giữa 25 (OH) D thấp và SHBG thấp làm tăng nguy cơ đối với bệnh nhân NAFLD trung bình nặng và không phụ thuộc vào tuổi, tổng testosterone, béo phì bụng, tiểu đường và lipid.

Nhiều bệnh nhân mắc NAFLD cũng có lượng vitamin D thấp. Trên thực tế, một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy bệnh nhân NAFLD có khả năng bị thiếu vitamin D cao hơn 26% so với đối tượng kiểm soát.

Viêm gan D có vai trò gì trong điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu?

Vitamin D có các vai trò quan trọng đối với người bệnh NAFLD:

  • Vitamin D có thể cải thiện việc tiết insulin và giảm kháng insulin.
  • Vitamin D giúp giảm viêm mô mỡ.
  • Vitamin D có ảnh hưởng tới việc giảm viêm gan
  • Vitamin D điều chỉnh xơ hóa gan.

NAFLD có thể tiến triển từ tình trạng tiền chất tương đối lành tính sang xơ hóa và nhiễm mỡ. Đây là những cơ chế tiềm năng mà qua đó vitamin D có thể thay đổi sự tiến triển đó.

Các chứng lâm sàng cho thấy vitamin D có thể ngăn chặn sự tiến triển của NAFLD. Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng những bệnh nhân được điều trị bằng bổ sung vitamin D đã giảm đáng kể các dấu hiệu viêm.

Khi được điều chỉnh, nồng độ 25-hydroxy vitamin D> 25 ng / mL có liên quan đến nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2 thấp hơn 43% so với mức <14 ng / mL. Ngoài ra, bổ sung vitamin D đã được chứng minh là cải thiện tình trạng kháng insulin.

 Vai trò của vitamin D đối với người bệnh NAFLD
Vai trò của vitamin D đối với người bệnh NAFLD

Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả trực tiếp của việc bổ sung vitamin D đối với NAFLD là cần thiết. Việc bổ sung vitamin D không được khuyến nghị chính thức cho bệnh nhân NAFLD. Nếu bạn muốn thực hiện điều này, bạn nên tham khảo ý kiến cho bác sĩ.

Nguồn:https://www.pharmacytimes.com/resource-centers/vitamins-supplements/low-vitamin-d-may-increase-risk-of-nonalcoholic-fatty-liver-disease/

https://www.pharmacytimes.com/resource-centers/vitamins-supplements/vitamin-d-deficiency-closely-linked-to-non-alcoholic-fatty-liver-disease/

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800 1796 (Trong giờ hành chính) hoặc 035 404 5566 (Ngoài giờ hành chính).

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796