Viêm gan tự miễn và viêm gan C: sự khác biệt là gì?

Đôi khi, bạn có thể nhầm lẫn giữa các triệu chứng của viêm gan tự miễn và viêm gan C. Vậy sự khác biệt giữa hai căn bệnh này là gì?

Viêm gan tự miễn là gì?

Viêm gan tự miễn và viêm gan C tương tự nhau nhưng là những tình trạng khác nhau. Bạn không thể bị hai căn bệnh này cùng một lúc. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ mắc cả viêm gan tự miễn và viêm gan C.

Viêm gan tự miễn là một bệnh mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Tình trạng này gây tổn thương và viêm gan. Nó cũng có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan. Đây là một tình trạng mãn tính. Điều này có nghĩa là viêm gan tự miễn có thể diễn ra và kéo dài trong nhiều năm.

25% trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch có thể phát triển các rối loạn tự miễn dịch khác cùng một lúc. Nếu một bệnh nhân đã được kiểm tra rối loạn tự miễn dịch, người bệnh thường khuyến nghị thực hiện xét nghiệm cho các điều kiện khác.

Có hai loại viêm gan tự miễn. Viêm gan tự miễn loại 1 (cổ điển) là phổ biến nhất. Bệnh gan loại 1 này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Khoảng 50% bệnh nhân bị viêm gan tự miễn có các tình trạng tự miễn dịch khác. Đó có thể là bệnh celiac, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng hoặc các tình trạng khác.

Loại 2 ít phổ biến hơn. Viêm gan tự miễn loại 2 thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Viêm gan tự miễn là gì?
Viêm gan tự miễn là gì?

Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là do một loại virus tấn công gan (HCV). HCV gây tổn thương gan dẫn đến mất chức năng gan. Nếu không được điều trị, viêm gan C có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng khác. Các biến chứng bao gồm xơ gan, ung thư và suy gan.

Bệnh viêm gan C thường thấy ở những nhóm bệnh nhi. Tuy nhiên những bệnh nhân trẻ khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến nguyên nhân gây viêm gan C cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Chẩn đoán và điều trị sớm viêm gan C có thể làm giảm tổn thương gan. Gan hoàn toàn có thể tái tạo mô gan khỏe mạnh. Điều này phụ thuộc vào mức độ tổn thương gan và mức độ nghiêm trọng của sẹo.

Các triệu chứng của Viêm gan tự miễn và Viêm gan C

Các triệu chứng của viêm gan tự miễn và viêm gan C tương đối giống nhau. Chúng có thể khác nhau tùy theo từng người. Một số người có dấu hiệu của các triệu chứng. Trong khi đó, những người khác cho thấy không có triệu chứng nào cho đến khi có tổn thương gan. Các triệu chứng chung bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Khó chịu ở bụng
  • Vàng da và tròng trắng mắt (vàng da)
  • Gan to
  • Mạch máu bất thường trên da
  • Viêm da
  • Đau khớp

Đối với viêm gan tự miễn, bạn có thể bị mất kinh nguyệt khi mắc loại bệnh này.

Còn khi bị viêm gan C, đôi khi bệnh nhân có thể cảm thấy không khỏe. Ở bệnh viêm gan C, đôi khi xuất hiện các triệu chứng giống như cúm.

Điều trị viêm gan tự miễn

Không có cách chữa trị cho bệnh viêm gan tự miễn. Những phương pháp điều trị giúp nhằm sự tấn công của cơ thể vào gan. Việc điều trị cũng nhằm ức chế hệ thống miễn dịch.

Nếu viêm gan tự miễn không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến xơ gan và suy gan.

Điều trị viêm gan tự miễn có khác viêm gan C?
Điều trị viêm gan tự miễn có khác viêm gan C?

Điều trị viêm gan C

Có nhiều phương pháp chữa trị cho bệnh virus viêm gan C (HCV).

Với sự phát triển của y học hiện đại, một loạt các phương pháp điều trị viêm gan C ra đời. Các phương pháp này có thể điều trị cho tất cả các kiểu gen (các chủng virus) và các tình trạng gan. Phương pháp điều trị mới giúp bệnh nhân giảm bớt thời gian điều trị, ít tác dụng phụ hơn và tỷ lệ chữa khỏi cao. Từ 95% đến 99% bệnh nhân viêm gan C có thể khỏi bệnh trong hầu hết các trường hợp.

Mặc dù bệnh nhân không bị viêm gan tự miễn và viêm gan C cùng một lúc, nhưng nó có thể xảy ra. Điều quan trọng là bệnh nhân gặp bác sĩ chuyên về bệnh gan, như bác sĩ chuyên khoa gan, hoặc bác sĩ tiêu hóa.

Nguồn: https://www.hepmag.com/blog/autoimmune-hepatitis-different-hepatitis-c

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800 1796 (Trong giờ hành chính) hoặc 035 404 5566 (Ngoài giờ hành chính).

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796