Tổng quan về căn bệnh lây nhiễm viêm gan E

Viêm gan E là căn bệnh khá hiếm gặp nhưng để lại nhiều biến chứng khó lường tới sức khỏe người bệnh. Hiểu biết những thông tin cơ bản về căn bệnh này là điều cần thiết để phòng ngừa và điều trị sớm bệnh.

Viêm gan E là gì?

Viêm gan E là một bệnh về gan do virus viêm gan E (HEV) gây ra: một loại virus nhỏ, có bộ gen ribonucleic acid đơn (RNA). Virus có ít nhất 4 loại khác nhau: kiểu gen 1, 2, 3 và 4. Kiểu gen 1 và 2 chỉ được tìm thấy ở người. Virus kiểu gen 3 và 4 lưu hành ở một số động vật (bao gồm lợn, lợn rừng và hươu) mà không gây bệnh, và đôi khi lây nhiễm cho người.

Virus được thải ra trong phân của người nhiễm bệnh và xâm nhập vào cơ thể người qua ruột. Nó được truyền chủ yếu qua nước uống bị ô nhiễm. Đôi khi một căn bệnh nghiêm trọng, được gọi là viêm gan tối cấp (suy gan cấp tính) phát triển, và một tỷ lệ người mắc bệnh này có thể tử vong.

Virus này được cho là hiếm ở châu Âu và thường được tìm thấy ở Ấn Độ hoặc châu Phi. Tuy nhiên, vì nhiều người đã được thử nghiệm loại virus này, số trường hợp được báo cáo ở châu Âu đã tăng lên.Nhiễm trùng thường là cấp tính, thường tự biến mất và không mãn tính. Tuy nhiên, đối với phụ nữ trong ba tháng cuối của thai kỳ, viêm gan E có thể đe dọa đến tính mạng và có tới 20% trường hợp là tử vong. Các trường hợp mãn tính có thể xảy ra ở bệnh nhân ghép tạng, người chạy thận nhân tạo, người nhiễm HIV hoặc AIDS hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế vì những lý do khác.

Cấu trúc của virus viêm gan E
Cấu trúc của virus viêm gan E

Lây nhiễm và phòng ngừa viêm gan E

Viêm gan E thường lây truyền qua nước uống hoặc thực phẩm bị ô nhiễm; đôi khi cũng thông qua việc sống gần gũi với người bị nhiễm trùng. Kiểu gen 3 của virus viêm gan E có thể lây truyền qua tiếp xúc với động vật (ví dụ như lợn hoặc hươu) hoặc qua việc ăn thịt mà virus viêm gan E chưa bị giết bằng cách nấu chín kỹ.

Viêm gan E được tìm thấy tương đối hiếm khi ở châu Âu, nhưng có thể chưa được chẩn đoán. Nó thường được tìm thấy ở Trung Đông, Đông Nam và Trung Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Những người đi du lịch đến hoặc sống trong các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi viêm gan E. Tiêu thụ thịt chưa nấu chín hoặc nội tạng từ lợn rừng hoặc lợn nhà cũng có thể là một nguy cơ lây truyền.

Một loại vắc-xin chống viêm gan E đã có sẵn ở Trung Quốc từ năm 2012, nhưng không có ở châu Âu. Ở những khu vực có nguy cơ cao, nên uống nước khử trùng và thực phẩm chưa nấu chín. Bệnh nhân cấy ghép và những người nhiễm HIV hoặc AIDS nên tránh thịt sống hoặc nấu chín không đầy đủ (đặc biệt là thịt lợn).

Sơ đồ lây nhiễm virus viêm gan E
Sơ đồ lây nhiễm virus viêm gan E

Triệu chứng viêm gan E

Thời gian ủ bệnh trung bình là khoảng hai đến chín tuần.

Một số người không thể phát triển bất kỳ triệu chứng nào; những người khác cảm thấy mệt mỏi, sốt, nước tiểu sẫm màu, hoặc vàng da hoặc mắt.

Một mẫu máu có thể được xét nghiệm tìm kháng thể chống viêm gan E. Nếu ai đó có hệ thống miễn dịch yếu (ví dụ như người nhiễm HIV hoặc bệnh nhân cấy ghép), thì xét nghiệm PCR cho RNA virus cũng có thể được sử dụng để xét nghiệm mẫu máu hoặc phân .

Hiện tại, không có điều trị được công nhận hoặc phê duyệt, điều trị viêm gan cấp tính hoặc mãn tính E. Trong các nghiên cứu nhỏ, thử nghiệm, viêm gan E mãn tính đã được điều trị thành công bằng ribavirin. Những dữ liệu này đang được kiểm tra thêm.

Điều trị viêm gan E

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào có khả năng làm thay đổi tiến trình viêm gan cấp tính E. Vì bệnh thường tự giới hạn, nên thường không cần nhập viện. Tuy nhiên, nhập viện là cần thiết cho những người bị viêm gan tối cấp, và cũng nên được xem xét cho phụ nữ mang thai có triệu chứng.

Những người bị ức chế miễn dịch bị viêm gan E mãn tính được hưởng lợi từ việc điều trị cụ thể bằng cách sử dụng ribavirin, một loại thuốc chống virus. Trong một số tình huống cụ thể, interferon cũng đã được sử dụng thành công.

Thực hành ăn chín uống sôi là cách đơn giản và hiệu quả nhất đề phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh viêm gan E.

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796