Tất tần tật về viêm gan B – Phòng tránh & cách điều trị

Hiểu biết các kiến thức về bệnh, cách phát hiện và điều trị là mấu chốt quan trọng trong phục hồi và bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của virus viêm gan B

1. Tôi có khỏi hoàn toàn được sau khi bị nhiễm viêm gan B không?

Hầu hết người lớn khỏe mạnh mới bị nhiễm bệnh sẽ khỏi hoàn toàn mà không có bất kỳ tổn thương nào trên gan. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với sức đề kháng kém có nguy cơ cao hơn sẽ bị tổn thương gan, chuyển sang giai đoạn mạn tính.

  • Người lớn – 90% người lớn khỏe mạnh sẽ loại bỏ được virus viêm gan B và bình phục mà không gặp bất kỳ vấn đề gì; 10% sẽ chuyển sang viêm gan B mạn tính, xơ gan, ung thư gan.
  • Trẻ Nhỏ – Hơn 50% trẻ nhỏ từ 1 đến 5 tuổi bị nhiễm virus viêm gan B sẽ biến chuyển thành viêm gan B mạn tính.
  • Trẻ sơ sinh – 90% sẽ bị nhiễm bệnh mạn tính; chỉ 10% sẽ có khả năng loại bỏ siêu vi.

2. Viêm gan B cấp tính khác gì so với viêm gan B mạn tính?

Viêm gan B được xem là “cấp tính” trong suốt 6 tháng đầu tiên sau khi bị phơi nhiễm siêu vi khuẩn. Đây là khoảng thời gian trung bình cần để bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan B. Thông thường, trong giai đoạn này không có triệu chứng bệnh rõ ràng, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, đau khớp hoặc cơ, chán ăn… dễ nhầm lẫn với các triệu chứng cảm cúm thông thường.

Nếu bạn vẫn dương tính với siêu vi khuẩn viêm gan B (HBsAg+) sau 6 tháng, bạn được xem là bị nhiễm viêm gan B “mạn tính”, có thể kéo dài suốt đời. Bạn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn như vàng mắt vàng da, đau tức bụng phải, biến chứng thành xơ gan, ung thư gan rất nguy hiểm.

3. Tôi phải làm gì nếu tôi được chẩn đoán bị viêm gan B mạn tính?

Khi kết quả xét nghiệm dương tính với siêu vi khuẩn viêm gan B hơn 6 tháng tức là bạn đã bị nhiễm viêm gan B mạn tính. Bạn cần đi thăm khám thường xuyên 6 tháng/lần để được chẩn đoán chính xác hơn về mức động của virus, mức độ tổn thương gan. Tùy theo mức độ trầm trọng và diễn biến của bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan B mạn tính có thể vẫn sống lâu và khỏe mạnh. Sau khi bạn được chẩn đoán bị viêm gan B mạn tính, siêu vi khuẩn có thể tồn tại trong máu và gan suốt đời.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến con đường lây truyền của virus viêm gan B bao gồm 3 con đường: qua đường máu, đường tình dục không an toàn và lây từ mẹ sang con.

Viêm gan B có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở
Viêm gan B có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở

4. Tiến hành xét nghiệm nào để theo dõi tình trạng viêm gan B của tôi?

Các xét nghiệm thường gặp được bác sĩ sử dụng để theo dõi tình trạng viêm gan B bao gồm loạt xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B, xét nghiệm chức năng gan (ALT, AST), kháng nguyên e viêm gan B (HBeAg), kháng thể e viêm gan B (HBeAb), định lượng DNA viêm gan B (tải siêu vi khuẩn), và xem xét hình ảnh gan (siêu âm, FibroScan [Đo độ đàn hồi Thoáng qua] hoặc chụp CT).

Xem thêm:

5. Có phương pháp chữa trị cho viêm gan B mạn tính không?

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị virus viêm gan B khỏi hoàn toàn. Mọi phương pháp điều trị tập trung vào kìm hãm, ức chế nồng độ virus trong cơ thể, làm giảm triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan.

Các phương pháp điều trị viêm gan B hiện tại thuộc hai loại, thuốc kháng siêu vi khuẩn và tác nhân điều biến miễn dịch:

  • Thuốc Kháng siêu vi khuẩn – Đây là những loại thuốc làm chậm hoặc ngăn chặn siêu vi khuẩn viêm gan B, làm giảm viêm và tổn thương gan. Các thuốc này được dùng dưới dạng viên nén mỗi ngày một lần trong ít nhất 1 năm, và thường trong thời gian dài hơn. Có 6 thuốc kháng siêu vi khuẩn được FDA phê duyệt, nhưng chỉ có ba thuốc kháng siêu vi khuẩn ưu tiên nhất là phương pháp điều trị được khuyến cáo: tenofovir disoproxil (Viread/TDF), tenofovir alafenamide (Vemlidy/TAF) và Entecavir (Baraclude). Các thuốc kháng siêu vi khuẩn ưu tiên nhất được khuyến cáo vì chúng an toàn hơn và hiệu quả nhất. Các thuốc này cũng có tính chất kháng thuốc tốt hơn các thuốc kháng siêu vi khuẩn cũ hơn, nghĩa là khi dùng theo chỉ định toa thuốc, sẽ ít có khả năng đột biến và kháng thuốc hơn. Tính chất kháng thuốc tích lũy khiến cho việc điều trị và kiểm soát siêu vi khuẩn khó hơn.

  • Thuốc Điều chỉnh miễn dịch – Đây là các thuốc tăng cường hệ miễn dịch để giúp kiểm soát siêu vi khuẩn viêm gan B. Các thuốc này được tiêm trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Các thuốc thường được kê toa nhất bao gồm interferon alfa-2b (Intron A) và PEG interferon (Pegasys). Đây là phương pháp điều trị duy nhất được khuyến cáo cho bệnh nhân đồng thời bị nhiễm viêm gan D.

6. Dùng dược liệu hoặc chất bổ sung để điều trị viêm gan B có an toàn không?

Nhiều người quan tâm đến việc dùng dược liệu hoặc chất bổ sung để tăng cường hệ miễn dịch và giúp gan khỏe hơn. Mặc dù vậy, nguồn gốc và chất lượng của các dược liệu này đôi khi không được đảm bảo được tính an toàn và độ tinh khiết. Nhiều người sử dụng quá liều, ngộ độc hoặc sử dụng không hiệu quả. Nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến tổn thương gan, tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều loại dược liệu được chứng minh hiệu quả rõ ràng bằng các nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. Trong đó, điển hình là dược liệu Ưng Bất Bạc đã được nghiên cứu bài bản suốt 10 năm, được cả Mỹ và Đài Loan cấp bằng sáng chế công nhận hiệu quả bảo vệ gan và công nghệ chiết xuất ưu việt.

Khoa học hiện đại chứng minh, dịch chiết Ưng Bất Bạc chứa Diosmin và Hesperidine đều là các dược liệu quý giúp phục hồi và bảo vệ tế bào gan.  Hesperidin trong Ưng bất bạc đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ phục hồi, tái tạo tế bào gan, hỗ trợ chống oxy hóa tế bào gan, hỗ trợ chống gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương gan, viêm gan do các tác nhân độc hại (virus viêm gan B, C, rượu bia, thuốc tây, hóa chất), hỗ trợ ngăn ngừa sự tạo thành colagen ở tế bào gan dẫn đến xơ gan và phòng ngừa gan nhiễm mỡ.

Trong khi đó, Diosmin cho tác dụng hỗ trợ giảm tổn thương tế bào gan do rượu, tăng cường chuyển hóa và đào thải ethanol, hạ men gan, tăng cường chức năng gan, cải thiện các chỉ số glucosa máu, cholesterol, ure máu và hạ các men gan như AST và ALT.

Những biện pháp bảo vệ tế bào gan cho người bị viêm gan B

Hiện nay, các nhà khoa học đã kết hợp dịch chiết Ưng Bất Bạc chuẩn hóa PYBBE với Phosphocomplex – dạng bào chế công nghệ cao của Silybin A, tăng cường hấp thu và hiệu quả gấp 100 lần Silymarine thông thường – trong TPBVSK Heposal. Heposal đem lại giải pháp trọn vẹn phục hồi và bảo vệ tế bào gan, duy trì sức khỏe đường dài của gan.

Sáng ngày 25/6/2018 Hội Gan Mật Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đánh thức tiềm năng thảo dược quý ngàn năm Ưng Bất Bạc trong bảo vệ và phục hồi tế bào gan sớm”. Đây cũng là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình truyền thông Vì Sức khỏe người Việt, dưới sự bảo trợ của Hội Gan Mật Việt Nam.

Các chuyên gia đầu ngành về gan mật đánh giá rằng đây chính là hướng đi mới trong phát triển các sản phẩm chất lượng từ dược liệu Việt giúp bảo vệ gan, nâng tầm nhận thức của người bệnh trong chăm sóc sức khỏe toàn diện, giảm tỉ lệ tử vong do các bệnh lý về gan. Với những bằng chứng khoa học được thực hiện tại Đài Loan, chứng minh các tác dụng như bảo vệ tế bào gan trước các tác nhân gây hại như rượu bia, viêm gan virus B, C, thực phẩm bẩn, hóa chất; vừa ức chế các phản ứng viêm tại gan và ngăn ngừa việc hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,…Ưng Bất Bạc được đánh giá là giải pháp đột phá, giúp bảo vệ lá gan người việt trước tình trạng bệnh về gan ngày càng gia tăng như hiện nay.

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796