Phương pháp điều trị viêm gan C bằng thuốc Daclatavir

daclatavir là một loại thuốc mới được sử dụng để điều trị viêm gan C mãn tính kiểu gen 1, 2, 3 hoặc 4, giúp giảm nguy cơ biến chứng lâu dài của HCV.

Thuốc daclatavir hoạt động như thế nào??

daclatavir là một trong những loại thuốc chống virus tác dụng trực tiếp mới, nhắm vào các bước khác nhau của vòng đời của virus viêm gan C. Đây là chất ức chế phức hợp sao chép HCV NS5A được chấp thuận đầu tiên, có nghĩa là nó can thiệp vào một loại protein mà virus sử dụng để tái tạo.

daclatavir nên được kết hợp với các loại thuốc khác, có thể bao gồm các thuốc chống siêu vi trực tiếp khác hoạt động khác – sofosbuvir (Sovaldi) hoặc thuốc ức chế protease HCV asunaprevir (Sunvepra) – hoặc pegylated interferon và ribavirin.

Ai có thể sử dụng daclatavir?

daclatavir được chỉ định sử dụng cho người lớn bị viêm gan C mãn tính, nghĩa là nhiễm trùng kéo dài hơn sáu tháng. Nó được chấp thuận cho những người có kiểu gen HCV 1, 2, 3 hoặc 4.

daclatavir có thể được sử dụng bởi những người đang điều trị viêm gan C lần đầu tiên và những người không được điều trị bằng liệu pháp dựa trên interferon trước đây.

Sự an toàn và hiệu quả của daclatavir đối với người nhiễm HIV và đồng nhiễm HCV vẫn chưa được xác định, nhưng điều này hiện đang được thử nghiệm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng daclatavir không có tương tác có vấn đề với hầu hết các loại thuốc HIV được sử dụng rộng rãi. Những người đồng nhiễm HIV và HCV muốn dùng daclatavir nên được thực hiện dưới sự chăm sóc của bác sĩ có kinh nghiệm điều trị cả HIV và HCV.

daclatavir có thể được sử dụng bởi những người mắc tất cả các giai đoạn của bệnh gan được bù trừ bao gồm cả xơ gan. Tuy nhiên, nó hoạt động tốt hơn cho những người bị tổn thương gan ít tiến triển hơn. daclatavir hiện đang được thử nghiệm cho những người bị viêm gan C mãn tính đang chờ đợi hoặc đã được ghép gan.

Thuốc daclatavir phù hợp điều trị viêm gan C cho nhiều đối tượng
Thuốc daclatavir phù hợp điều trị viêm gan C cho nhiều đối tượng

Dùng thuốc daclatavir như thế nào?

Daclatavir có sẵn ở dạng viên 30 và 60mg, và liều thông thường là 60mg mỗi ngày một lần có hoặc không có thức ăn. Nó phải được sử dụng kết hợp với các thuốc trị viêm gan C khác và không hiệu quả nếu dùng một mình. Điều trị nên được quản lý bởi bác sĩ có kinh nghiệm điều trị viêm gan C.

Daclatavir cộng với tiêm interferon pegylated hàng tuần và thuốc ribavirin trong 24 tuần là một lựa chọn khác cho những người có kiểu gen 4. Người đáp ứng chậm nên tiếp tục dùng pegylated interferon và ribavirin trong 48 tuần.

Hiệu quả của thuốc daclatavir như thế nào?

Một số yếu tố dự đoán một người sẽ đáp ứng tốt như thế nào với daclatavir, bao gồm kiểu gen HCV, mức độ tổn thương gan và lịch sử điều trị trước đó. Những người bị xơ gan không đáp ứng tốt như những người bị xơ gan nhẹ hoặc trung bình. Tùy thuộc vào loại thuốc daclatavir được kết hợp với, những người mới điều trị có thể có cơ hội được chữa khỏi tốt hơn so với những người có ít hoặc không có phản ứng với điều trị trước đó.

Tuy nhiên, các yếu tố theo truyền thống dự đoán đáp ứng kém với liệu pháp dựa trên interferon không tạo ra nhiều khác biệt với điều trị không có interferon. Những yếu tố này có thể được khắc phục bằng cách kéo dài điều trị hoặc bằng cách thêm một loại thuốc kháng virus hoặc ribavirin tác dụng trực tiếp khác.

Tác dụng phụ của daclatavir là gì?

daclatavir thường được dung nạp tốt mà không có tác dụng phụ cụ thể nào được biết đến. Các tác dụng phụ phổ biến nhất được thấy ở những người dùng daclatavir với sofosbuvir là mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu.

Dùng daclatavir với interferon và ribavirin có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác bao gồm sốt, đau cơ và khớp, ngứa, trầm cảm, thiếu máu và giảm bạch cầu trung tính. Ribavirin cũng có thể gây dị tật bẩm sinh, vì vậy không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc bạn tình nam.

Daclatavir có tương tác với các loại thuốc khác không?

daclatavir có thể tương tác với các loại thuốc khác được chế biến bởi cùng các enzyme trong gan và ruột. Chúng bao gồm một số loại thuốc kháng sinh, thuốc trị lao, thuốc chống động kinh. Đôi khi liều thuốc có thể được điều chỉnh để khắc phục các tương tác này, nhưng một số loại thuốc không nên được sử dụng cùng với daclatavir.

 

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến