Những loại thực phẩm mà người bệnh viêm gan C cần tránh

Các thực phẩm người bệnh viêm gan C tốt nhất nên tránh bao gồm rượu, nấm dại, động vật có vỏ chưa nấu chín và thực phẩm giàu chất béo hoặc đường.

Rượu

Gan xử lý các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn và uống và loại bỏ độc tố khỏi máu. Rượu có thể làm hỏng các tế bào gan, khiến gan bị tổn thương.

Các tác giả của một bài nghiên cứu được công bố trong “Dược phẩm và liệu pháp trị liệu” (tháng 04/2013) đã phát hiện ra rằng những người bệnh viêm gan C uống một lượng rượu khoảng 1 ly mỗi ngày có nhiều khả năng tử vong liên quan đến bệnh gan hơn những người không uống. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn ở những người nghiện rượu nặng.

Hiệp hội Hoa Kỳ về Nghiên cứu Bệnh gan và Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả những người bị viêm gan C nên tránh hoàn toàn rượu.

Thực phẩm giàu chất béo

Tránh các thực phẩm giàu chất béo rất quan trọng đối với những người mắc bệnh viêm gan C. Vì căn bệnh này thường gây ra sự tích tụ chất béo trong gan, đặc biệt là ở những người béo phì hoặc có lượng mỡ trong máu không lành mạnh. Chất béo dư thừa có thể đẩy nhanh tổn thương gan liên quan đến viêm gan C, làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan – sẹo gan nặng.

“Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” khuyên bạn nên hạn chế lượng chất béo hàng ngày ở mức không quá 30% tổng lượng calo hàng ngày.

Tránh các thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa sẽ giúp bạn duy trì mức mỡ trong máu khỏe mạnh và giảm nguy cơ tích tụ chất béo trong gan. Ví dụ về các loại thực phẩm cần tránh bao gồm bơ, pho mát sữa nguyên chất, thịt bò nhiề mỡ, da gia cầm và thực phẩm có chứa dầu dừa hoặc dầu cọ.

Người bệnh viêm gan C nên tránh các loại chất béo bão hòa
Người bệnh viêm gan C nên tránh các loại chất béo bão hòa

Chất béo không bão hòa là một lựa chọn lành mạnh hơn, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn như ô liu, cải dầu, vừng và dầu đậu phộng. Những chất béo này ít có khả năng làm nặng thêm tình trạng viêm gan do virus viêm gan C gây ra.

Thực phẩm nhiều đường

Những người bệnh viêm gan C có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường cao hơn vì vi-rút ảnh hưởng đến cách gan xử lý đường và chất béo. Ăn thực phẩm với lượng đường lớn – chẳng hạn như món tráng miệng, soda và kẹo – có thể làm tăng tỷ lệ tổn thương gan liên quan đến viêm gan C.

Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Gan học” vào tháng 12 năm 2013 cho thấy mối liên quan giữa mức độ cao của fructose trong chế độ ăn kiêng với mức độ sẹo gan ở những người bị viêm gan C. Tuy nhiên, một nghiên cứu tương tự được công bố vào tháng 7 năm 2013 trên “Tạp chí Khoa tiêu hóa lâm sàng” lại không tìm thấy mối liên quan giữa fructose trong chế độ ăn uống và mức độ nghiêm trọng của sẹo gan. Cần nhiều hơn các nghiên cứu để giải quyết những phát hiện mâu thuẫn này. Tuy nhiên, tạm thời, hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn là một lựa chọn lành mạnh.

Thực phẩm độc hại cho gan

Hai trong số những thực phẩm cần thận trọng là nấm dại và động vật có vỏ.

Có nhiều loại nấm dại độc và không độc hại – và hai loại có thể trông rất giống nhau. Nấm độc có thể gây suy gan và thận, thậm chí tử vong trong vài ngày.

Động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa một loại vi khuẩn có hại, đặc biệt đối với những người đã mắc bệnh gan, chẳng hạn như viêm gan C. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong hàu và nghêu từ vùng nước ấm ven biển. Nếu bạn không chắc chắn về việc liệu những lựa chọn này có an toàn hay không, thì tốt nhất là tránh hoàn toàn chúng.

Động vật có vỏ chưa nấu chín rất có hại cho người bệnh viêm gan C
Động vật có vỏ chưa nấu chín rất có hại cho người bệnh viêm gan C

Thức ăn mặn

Mọi người nên hạn chế thực phẩm mặn như khoai tây chiên, bánh quy và thực phẩm chế biến sẵn vì chế độ ăn nhiều muối và huyết áp cao có mối liên hệ với nhau. Nhưng chế độ ăn ít muối đặc biệt quan trọng đối với những người bị viêm gan C bị xơ gan tiến triển với suy gan.

Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế muối trong chế độ ăn uống cho những người bị xơ gan. Tránh các đồ ăn vặt mặn, thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn, nước đóng chai và nước sốt và không thêm muối vào bữa ăn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gan, cũng như điều trị bệnh viêm gan C.

Nguồn: https://healthfully.com/83029-foods-bad-hepatitis-c.html

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800 1796 (Trong giờ hành chính) hoặc 035 404 5566 (Ngoài giờ hành chính).

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796