Mối liên hệ giữa men gan cao và thuốc Lipi

Thuốc LIPI có thể gây ra những tác dụng phụ, trong đó có rối loạn chức năng gan khiến men gan cao. Cùng tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa lipi và men gan.

LIPI là gì?

LIPI – thường được gọi là atorvastatin canxi – là một loại thuốc trong nhóm thuốc gọi là statin được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ để điều trị cholesterol cao và bệnh tim mạch. LIPI hoạt động chủ yếu bằng cách ức chế men khử HMG-CoA, một loại enzyme chủ yếu cần thiết cho việc sản xuất cholesterol trong gan.

Hầu hết mọi người dung nạp thuốc tốt, mặc dù tác dụng phụ nghiêm trọng có thể liên quan đến gan hiếm khi xảy ra. Theo dõi biến chứng này bằng cách kiểm tra nồng độ men gan thường xuyên được khuyến cáo.

Sử dụng LIPI để giảm cholesterol

Nồng độ cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ, cùng với béo phì, thiếu hoạt động thể chất, hút thuốc, tiểu đường và huyết áp cao.

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và bỏ hút thuốc nhưng mức cholesterol vẫn cao hơn mức khuyến nghị, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên dùng một loại thuốc statin như LIPI.

Thuốc statin hoạt động trong gan để giúp giảm sản xuất cholesterol của cơ thể, và cũng được cho là giúp loại bỏ cholesterol đã lắng đọng trong các mảng bám trên thành mạch máu gây cản trở lưu lượng máu bình thường.

LIPI là một loại Statin giúp điều trị bệnh tim mạch
LIPI là một loại Statin giúp điều trị bệnh tim mạch

Tác dụng phụ của LIPI

Như với bất kỳ loại thuốc nào, một loạt các tác dụng phụ có thể đã được báo cáo với LIPI, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, đau đầu và đau khớp. Hai tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể nghiêm trọng có thể xảy ra là tổn thương gan và cơ, với các triệu chứng buồn nôn, đau bụng trên bên phải, vàng da và mắt hoặc đau và yếu cơ.

LIPI làm tăng men gan ở một tỷ lệ nhỏ người, thường là trong vài tháng đầu điều trị. Vì sự gia tăng lớn hơn với liều cao hơn, điều trị LIPI thường bắt đầu với liều thấp. Các men gan tăng cao thường không liên quan đến bất kỳ triệu chứng nào và trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc.

Tuy nhiên, tác dụng phụ này đã làm tăng mối lo ngại về tác dụng lâu dài của LIPI đối với gan và các trường hợp suy gan hiếm gặp đã được báo cáo. Mặc dù không có mối liên hệ nhất định nào được thiết lập giữa việc sử dụng LIPI và suy gan, nhưng thông tin kê đơn được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng không nên sử dụng LIPI ở những người mắc bệnh gan hiện tại.

Tổn thương gan liên quan đến thuốc statin liên quan đến tổn thương và chết các tế bào gan, nếu nghiêm trọng và không được điều trị có thể dẫn đến men gan cao và tổn thương gan vĩnh viễn với sẹo.

LIPI gây ra tác dụng khiến men gan tăng cao
LIPI gây ra tác dụng khiến men gan tăng cao

Theo dõi bằng xét nghiệm enzyme gan

Theo bác sĩ, tổn thương gan do thuốc statin gây ra sự giải phóng các men gan vào tuần hoàn, phổ biến nhất là các enzyme aspartate aminotransferase hoặc alanine aminotransferase.

Mark Russo và Ira Jacobson trong số ra tháng 1 năm 2004 của “Tạp chí Y học Bệnh viện Cleveland” đã xem xét một loạt các nghiên cứu về các loại thuốc statin, bao gồm cả LIPI và thấy rằng ít hơn 2% những người dùng statin đã phát triển men gan cao.

Sự gia tăng enzyme thường xảy ra trong 12 tuần đầu điều trị, tương quan với liều thuốc cao hơn và không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào về tổn thương gan. Khi ngừng statin, men gan trở lại bình thường.

Khuyến nghị về LIPI

LIPI và các statin khác không được khuyến cáo nếu bạn bị bệnh gan hoạt động hoặc phát triển tăng men gan rõ rệt sau khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, do lợi ích của nhóm thuốc này trong việc giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chúng vẫn có thể được sử dụng khi men gan chỉ tăng nhẹ.

Bạn nên thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ để xem xét các yếu tố nguy cơ cá nhân của bạn đối với bệnh tim mạch, tiểu đường, nồng độ cholesterol và bất kỳ vấn đề nào về gan, bao gồm sử dụng rượu, khi quyết định có sử dụng thuốc statin hay không. Xét nghiệm máu cho nồng độ men gan thường được thực hiện trong vòng 6 tuần kể từ khi bắt đầu LIPI và định kỳ sau đó.

Với những tác dụng phụ liên quan đến gan trên, LIPI được khuyến cáo sử dụng thận trọng ở những người uống một lượng lớn rượu, men gan cao hoặc những người bị bệnh gan trong quá khứ.

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796