Tôi bị viêm gan siêu vi C năm 2009, đã tiêm 48 mũi, mỗi tuần 1 mũi. Như thế, tôi đã hết bệnh chưa? Có cần phải điều trị gì thêm nữa không?

Câu hỏi:
Tôi bị viêm gan siêu vi C năm 2009, đã tiêm 48 mũi, mỗi tuần 1 mũi. Như thế, tôi đã hết bệnh chưa? Có cần phải điều trị gì thêm nữa không?
Câu trả lời:

Viêm gan siêu vi C là một bệnh mạn tính và không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Thuốc điều trị viêm gan C có tác dụng ngăn cản sự sinh sản của siêu vi và loại trừ siêu vi ra khỏi cơ thể – nhưng không thể sạch hoàn toàn. Thuốc còn cải thiện các hư hại của gan, chậm diễn tiến đến xơ gan, làm giảm nguy cơ ung thư gan. Bạn đã hoàn thành phác đồ điều trị 48 tuần. Nếu tình trạng hiện tại ổn định thì những việc cần làm tiếp theo là:
– Có chế độ ăn uống điều độ, cân đối các thành phần cá, thịt, trái cây… không ăn quá nhiều thịt hay mỡ. Không uống rượu bia.
– Các sinh hoạt hàng ngày bình thường, vận động thể lực vừa phải – không cần phải nghĩ dưỡng quá nhiều. Tránh lao động nặng nhọc hay căng thẳng.
– Khả năng lây lan của siêu vi C thấp, tuy nhiên cũng cần tránh dùng chung các vật dụng dính máu như dao cạo râu, kềm cắt móng, đi nha sĩ… Đảm bảo chế độ 1 vợ, 1 chồng, tránh quan hệ lúc đang có kinh và tuyệt đối không hiến máu.
– Nên cẩn thận khi dùng thuốc vì có thể gây hư hại gan, điển hình là paracetamol – thuốc hạ sốt, thuốc ngừa thai, thuốc an thần gây ngủ… nên nói cho bác sĩ biết về bệnh siêu vi C khi đi khám vì bất cứ lý do gì.
– Bệnh nhân vẫn có thể có con, nguy cơ bệnh truyền từ mẹ sang con rất thấp – khoảng 3%.
– Khi bị nhiễm viêm gan siêu vi C và nhất là khi đã sơ gan thì việc kiểm tra định kì sức khỏe mỗi 6 tháng để tầm soát ung thư gan là rất cần thiết.

Gửi câu hỏi