Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì, bạn đã biết?

Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì để cải thiện tình trạng bệnh, bạn đã biết? Cùng tìm hiểu một số loại thuốc thông dụng trong điều trị gan nhiễm mỡ!

Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì?

 • Thuốc chứa chất làm tăng độ nhạy cảm của Insulin

Metformin (Glucophage) là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường. Nó hoạt động bằng cách tăng độ nhạy cảm insulin của các tế bào, chống lại trực tiếp tình trạng kháng insulin đi kèm với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cũng như hội chứng chuyển hóa.

Pioglitazone (Actos) và rosiglitazone (Avandia) là những loại thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường vì chúng làm tăng độ nhạy cảm với insulin. Các nhà khoa học nhận thấy rằng cả hai loại thuốc đã giúp giảm mỡ gan và các dấu hiệu tổn thương gan. Đặc biệt, pioglitazone còn có thể làm giảm sẹo do viêm gan.

Hai vấn đề xảy ra khi điều trị là tăng cân và với rosiglitazone, làm tăng nguy cơ các cơn đau tim. Pioglitazone có thể được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ nhưng tính hiệu quả và an toàn lâu dài của nó chưa ổn định.

 • Thuốc chứa các chất chống Oxy hóa

Vitamin E có tác dụng chống viêm. Nó đã được chứng minh là làm giảm mỡ gan, chống viêm và khả năng bị xơ gan, nhưng hiệu quả và an toàn lâu dài của nó chưa được nghiên cứu kỹ.

Hơn nữa, điều trị bệnh với vitamin E trong trường hợp bệnh nhân không có mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể làm tăng tỷ lệ tử vong. Vì vậy, vitamin E có thể được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ, nhưng nó nên được sử dụng có chọn lọc (không phải ở tất cả bệnh nhân).

Vitamin E có tác dụng chống viêm, điều trị gan nhiễm mỡ
Vitamin E có tác dụng chống viêm, điều trị gan nhiễm mỡ
 • Pentoxifylline

Pentoxifylline (Trental) đã được nghiên cứu để điều trị gan nhiễm mỡ ở các nhóm nhỏ bệnh nhân có kết quả đáng tích cực. Tuy nhiên, ngoài các nghiên cứu thì chưa có một kết quả cụ thể nào về độ hiệu quả và độ an toàn của nó để có thể đề xuất điều trị.

 • Axit béo Omega-3

Các nghiên cứu đã cho thấy một số lợi ích với axit béo omega-3 với khả năng giảm mỡ gan trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Trong một nhóm lớn các tình nguyện viên (có hoặc không có bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu), axit béo omega-3 được chứng minh là làm giảm các nguy cơ về tim mạch như đau tim và nguy cơ tử vong chung.

Do đó, axit béo omega-3 có thể là phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và hội chứng chuyển hóa vì những bệnh nhân này có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao.

 • Thuốc làm giảm lượng mỡ máu

Thuốc hạ mỡ máu, cụ thể là statin và ezetimibe (Zetia), đã được sử dụng để điều trị mỡ máu bất thường liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Mặc dù có bằng chứng về tác dụng có lợi của những thuốc này đối với gan trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nhưng lại không được sử dụng phổ biến vì chúng chủ yếu được sử dụng để điều trị tình trạng mỡ máu bất thường.

Statin được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu
Statin được sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Axit ursodeoxycholic

Axit Ursodeoxycholic (Ursodiol) đã được nghiên cứu trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng đã bị loại bỏ vì không hiệu quả và lo ngại về độc tính ở liều rất cao.

Một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

 • Cà phê

Một quan sát thú vị – mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh – là có ít sẹo (xơ hóa) trong gan của bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ mà thường uống nhiều hơn hai tách cà phê mỗi ngày.

Cà phê cũng giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan ở cả xơ gan do rượu và viêm gan C. Không phải là không hợp lý khi khuyên bạn nên uống cà phê với lượng vừa phải mỗi ngày.

 • Bổ sung vitamin D

Thiếu vitamin D có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Mặc dù không có lý do nào để kết luận rằng sự thiếu hụt vitamin D góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nhưng đo nồng độ vitamin D ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ là điều nên làm và bổ sung vitamin D nếu họ bị thiếu.

Bài viết đã giúp bạn biết gan nhiễm mỡ uống thuốc gì để điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.medicinenet.com/fatty_liver/article.htm#medications_and_other_treatment_options

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800.8019 (Trong giờ hành chính) hoặc 094.829.9119 (Ngoài giờ hành chính).

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

 • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
 • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
 • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796