Gan nhiễm mỡ nên uống nước gì? – Rượu vang đỏ

Gan nhiễm mỡ nên uống nước gì để tốt cho sức khỏe gan? Rượu vang đỏ có hại cho gan không hay ngược lại, giúp điều trị gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ và rượu

Gan nhiễm mỡ là tình trạng một số chất béo tích tụ bên trong tế bào gan. Gan chịu trách nhiệm loại bỏ thuốc và các chất độc khác ra khỏi máu, tạo ra mật để vận chuyển chất thải, phân hủy chất béo trong quá trình tiêu hóa và chuyển đổi amoniac độc thành urê để bài tiết qua nước tiểu.

Một nguyên nhân phổ biến của rối loạn này là tiêu thụ quá nhiều rượu. Tiêu thụ rượu quá mức có thể làm tổn thương gan, khiến gan không thể thực hiện nhiệm vụ rất cần thiết cho sức khỏe của mình. Sử dụng rượu nặng mãn tính ức chế chuyển hóa axit béo và gây tổn thương gan, kết hợp với nhau, dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan.

Lạm dụng rượu là nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ
Lạm dụng rượu là nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

Nhưng thật kỳ lạ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thành phần trong rượu vang đỏ được gọi là resveratrol lại có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

Gan nhiễm mỡ cũng có thể không liên quan đến rượu. Được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, thường gây ra bởi tình trạng kháng insulin, thừa cân và có lượng chất béo trung tính, cholesterol cao trong máu – một nhóm các triệu chứng liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Một số loại thuốc, độc tố và rối loạn chuyển hóa di truyền cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Gan nhiễm mỡ tự nó không nghiêm trọng. Một khi nguyên nhân của vấn đề được giải quyết, chất béo sẽ tiêu tan. Ví dụ, nếu gan nhiễm mỡ là do tiêu thụ rượu quá mức, chất béo sẽ biến mất trong vòng sáu tuần sau khi người đó ngừng uống rượu.

Gan nhiễm mỡ nên uống nước gì? – Rượu vang đỏ

Nếu uống rượu quá nhiều gây ra gan nhiễm mỡ, thì uống rượu vang đỏ một cách vừa phải cũng có thể là cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. Rượu vang đỏ chứa một số hợp chất gọi là flavonoid, chất chống oxy hóa và polyphenol, bao gồm một hợp chất gọi là resveratrol có lợi cho sức khỏe.

Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa tốt cho điều trị gan nhiễm mỡ
Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa tốt cho điều trị gan nhiễm mỡ

Theo một bài báo được xuất bản năm 2009 trong “Nghiện rượu: Nghiên cứu lâm sàng & thử nghiệm”, resveratrol trong rượu vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác. Resveratrol có thể làm giảm nguy cơ đông máu và giảm cholesterol. Rượu vang đỏ còn có thể giúp tăng cholesterol HDL có lợi và giảm nguy cơ tổn thương động mạch.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng polyphenol chống oxy hóa – hóa chất có nguồn gốc từ thực vật – trong rượu vang thực sự có thể giúp làm giảm gan nhiễm mỡ. Trong nghiên cứu trên động vật, điều trị bằng resveratrol ở chuột ăn ethanol đã điều chỉnh hai phân tử liên quan đến chuyển hóa mỡ gan ở động vật, bao gồm cả con người.

Một nghiên cứu gần đây hơn được công bố vào năm 2015 trong Bệnh tiêu hóa và bệnh gan cho thấy resveratrol cải thiện chuyển hóa chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Ngoài resveratrol, rượu vang đỏ không mang lại bất kỳ lợi ích nào khác cho gan nhiễm mỡ. Rượu vang đỏ có lợi cho gan nhiễm mỡ hay không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu đó là gan nhiễm mỡ do rượu, kiêng rượu là cách điều trị tốt nhất. Nếu gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu, tiêu thụ rượu vang vừa phải (một ly mỗi ngày) có thể bảo vệ gan nhẹ.

Resveratrol không chỉ được tìm thấy trong rượu vang mà còn ở trong vỏ nho được sử dụng để làm rượu vang đỏ. Chất này cũng được phát hiện trong các loại quả mọng và đậu phộng. Do đó, ngoài uống rượu vang, bạn cũng có thể ăn nho hoặc các loại quả mọng, đậu phộng để giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nếu người bệnh mắc gan nhiễm mỡ không do rượu, uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày là cách tốt để bảo vệ sức khỏe gan. Ngược lại, nếu người bệnh mắc gan nhiễm mỡ do rượu, tốt hơn hết là kiêng mọi loại rượu và thay bằng ăn các loại quả mọng.

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796