Bệnh nhân viêm gan mãn tính có khả năng cao mắc ung thư gan

Người bệnh mắc viêm gan mãn tính hoàn toàn có thể biến chứng thành suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là bệnh rối loạn sinh sản, tăng trưởng và chức năng tế bào gan, gây phá hủy tế bào gan và cản trở hoạt động bình thường của cơ quan này.

Ung thư gan được chia làm hai loại: nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan nguyên phát bắt đầu từ các tế bào gan. Ung thư gan thứ phát phát triển khi các tế bào ung thư từ một cơ quan khác lây sang gan.

Ung thư gan nguyên phát có thể bắt đầu như một khối u duy nhất phát triển trong gan, hoặc bắt đầu ở nhiều nơi trong gan cùng một lúc. Những người bị tổn thương gan nặng như viêm gan mãn tính có nhiều khả năng có nhiều điểm phát triển ung thư.

Các loại ung thư gan nguyên phát chính là:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan
 • Ung thư ống mật
 • Angiosarcoma
 • U nguyên bào gan

Nhiều người không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm: khó chịu ở bụng, vàng da và lòng trắng mắt, phân trắng, buồn nôn, ói mửa, bầm tím hoặc dễ chảy máu, mệt mỏi…

Hình ảnh gan bị ung thư
Hình ảnh gan bị ung thư

Viêm gan mãn tính có dẫn đến ung thư gan?

Một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan:

 • Ung thư gan phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.
 • Viêm gan mãn tính có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng. Viêm gan lây lan từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như máu hoặc tinh dịch. Nó cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh con.
 • Uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày trong nhiều năm làm tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Xơ gan là một dạng tổn thương gan, trong đó mô lành mạnh được thay thế bằng mô sẹo. Gan bị sẹo không thể hoạt động bình thường và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm ung thư gan.
 • Tiếp xúc với aflatoxin cũng là một yếu tố nguy cơ. Aflatoxin là một chất độc được tạo ra bởi một loại nấm mốc có thể phát triển trên đậu phộng, ngũ cốc và ngô.
 • Bệnh tiểu đường và béo phì cũng là những nguy cơ mắc ung thư gan. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, có thể gây ra các vấn đề về gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Ung thư gan được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư gan của mỗi người có thể khác nhau, phụ thuộc vào: Số lượng, kích thước và vị trí của các khối u trong gan, gan hoạt động tốt đến mức nào, có đang mắc xơ gan hay không và khối u đã lan đến các cơ quan khác hay chưa.

Điều trị ung thư gan có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Cắt gan

Cắt gan được thực hiện để loại bỏ một phần gan hoặc toàn bộ gan. Phẫu thuật này thường được thực hiện khi ung thư được giới hạn ở gan. Theo thời gian, mô khỏe mạnh còn lại sẽ tái sinh và thay thế phần còn thiếu.

 • Ghép gan

Ghép gan liên quan đến việc thay thế toàn bộ gan bị bệnh bằng gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng thích hợp. Cấy ghép chỉ có thể được thực hiện nếu ung thư không lây lan sang các cơ quan khác.

 • Thủ thuật cắt đốt

Thủ thuật cắt đốt liên quan đến việc sử dụng bơm nhiệt hoặc ethanol để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó được thực hiện bằng cách gây tê tại chỗ. Thủ thuật này phù hợp với những người không thích hợp phẫu thuật hoặc cấy ghép.

Thủ thuật cắt đốt khá phù hợp để điều trị ung thư gan
Thủ thuật cắt đốt khá phù hợp để điều trị ung thư gan
 • Hóa trị

Hóa trị là một hình thức trị liệu tích cực phá hủy các tế bào ung thư. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch. Trong hầu hết các trường hợp, hóa trị có thể được coi là điều trị ngoại trú. Hóa trị có thể có hiệu quả trong điều trị ung thư gan, nhưng nhiều người bị tác dụng phụ trong khi điều trị, bao gồm nôn mửa, chán ăn và ớn lạnh. Hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 • Xạ trị

Xạ trị liên quan đến việc sử dụng các chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong bức xạ tia ngoài, bức xạ nhắm vào bụng và ngực. Bức xạ nội bộ liên quan đến việc sử dụng ống thông để tiêm các quả cầu phóng xạ nhỏ vào động mạch gan. Bức xạ sau đó phá hủy động mạch gan – một mạch máu cung cấp máu cho gan. Điều này làm giảm lượng máu chảy vào khối u. Khi động mạch gan bị đóng cửa, tĩnh mạch cửa tiếp tục nuôi dưỡng gan.

Để hạn chế nguy cơ biến chứng thành ung thư gan từ viêm gan mãn tính, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khoa học, điều độ.

 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/liver-cancer#coping-and-support

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

 • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
 • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
 • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796