Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì: thực phẩm giàu Carotenoids

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị của bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có chất béo dư thừa trong gan. Nếu lượng chất béo tích tụ trên 5% trọng lượng gan, bạn đã bị mắc gan nhiễm mỡ.

Khi chất béo tích tụ quá nhiều, các tế bào gan bị viêm và tổn thương. Sử dụng rượu quá mức cũng có thể khiến gan tích tụ chất béo dư thừa. Khi đó, bạn đã bị nhiễm gan nhiễm mỡ do rượu. Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) xảy ra khi nguồn gốc của gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu.

NAFLD thường xảy ra mà không có triệu chứng. Đây là một trong những bệnh gan phổ biến. Hai loại cơ bản của NAFLD được xác định bởi mức độ tổn thương gan đã xảy ra. Gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là những thuật ngữ phổ biến được sử dụng khi chỉ có gan nhiễm mỡ và không có tổn thương gan. Nếu sự tích tụ chất béo đã gây ra viêm hoặc tổn thương tế bào gan, tình trạng này được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). Bệnh nhân NASH có thể bị thâm nhiễm mỡ, xơ hóa và sau đó là xơ gan và thậm chí là ung thư biểu mô tế bào gan.

Mặc dù nguyên nhân của NAFLD vẫn chưa rõ ràng, dường như bệnh có liên quan đến hội chứng chuyển hóa.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị?
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị?

Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân ngày càng phổ biến của bệnh gan mạn tính. Tình trạng này có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Kháng insulin, stress oxy hóa, di truyền và biểu sinh, phơi nhiễm môi trường, cytokine và microbiota gan là những phương pháp kết hợp để điều trị NAFLD.

Các liệu pháp điều trị NASH hiện có (metformin, thiazolidinediones và vitamin E) chỉ có hiệu quả một phần. Metformin không cải thiện sinh lý bệnh NASH đáng kể như đơn trị liệu, nhưng pioglitazone cải thiện tình trạng nhiễm mỡ và viêm, và vitamin E cải thiện tất cả các triệu chứng ngoại trừ xơ hóa.

Đại thực bào tạo ra yếu tố hoại tử khối u-alpha và interleukin (IL) -1beta, xuất hiện để gây kháng insulin và NASH. Lipopolysacarit, interferon-gamma, IL-4 và IL-13 kiểm soát sự cân bằng của các phân nhóm đại thực bào M1 và M2. Bởi vì các đại thực bào M2 bảo vệ chống lại các tác động xấu của đại thực bào M1 đối với NAFLD, các phân nhóm đại thực bào dường như là mục tiêu mới để điều trị NAFLD.

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng với bệnh nhân điều trị gan nhiễm mỡ. Vậy mắc gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị?

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Các yếu tố hỗ trợ trong điều trị gan nhiễm mỡ đó là duy trì cân nặng lý tưởng, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống. Do đó, các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân NAFLD ăn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là thực phẩm giàu Carotenoids.

Thực phẩm giàu Carotenoids là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Đây là nhóm thực phẩm được đặc biệt quan tâm trong điều trị gan nhiễm mỡ. Báo cáo từ các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã khẳng định rằng Carotenoids có thể ngăn ngừa và điều trị NASH.

Carotenoids ăn kiêng thu thập trong gan để phân phối toàn thân. Chất chống oxy hóa mạnh carotene astaxanthin, được tìm thấy trong nhiều loại sinh vật biển ăn được, có tác động tiêu cực mạnh đối với quá trình peroxy hóa lipid lớn hơn 100 đến 500 lần so với tác dụng của vitamin E.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Các chất oxy hóa có trong nhóm thực phẩm giàu Carotenoids làm tăng glutathione và superoxide effutase. Chất này giúp ngăn ngừa nhiễm mỡ, xơ hóa và kháng insulin trong cơ thể. Thực phẩm giàu Carotenoids còn giúp làm giảm tình trạng nhiễm mỡ, viêm và kháng insulin tốt hơn cả vitamin E. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn thúc đẩy kích hoạt M2 trực tiếp và đảo ngược tình trạng xơ hóa gan. Thực phẩm giàu Carotenoids cũng giúp bạn ngăn ngừa và điều trị NAFLD.

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần đẩy lùi căn bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, bệnh nhân cần giữ cân nặng lý tưởng và có lối sống khoa học, lành mạnh.

Nguồn:https://www.pharmacytimes.com/resource-centers/vitamins-supplements/carotenoids-and-nutrients-critical-for-nafld/

https://www.hepmag.com/basics/non-alcoholic-fatty-liver-disease-basics/nafld-nash

Để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh gan, hãy gọi ngay tổng đài 1800 1796 (Trong giờ hành chính) hoặc 035 404 5566 (Ngoài giờ hành chính).

HEPOSAL - PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Heposal

TPBVSK HEPOSAL là giải pháp chuyên biệt giúp phục hồi tổn thương do viêm, xơ gan, phòng ngừa biến chứng nhờ sự kết hợp của Ưng Bất Bạc (được chuyển giao từ Bằng sáng chế của Mỹ) và Phosphocomplex (dạng bào chế công nghệ cao, tăng hấp thu so với Silymarine thông thường).

  • - Phục hồi tổn thương viêm, xơ gan do rượu bia, virus viêm gan B, C, hóa chất...
  • - Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm các phản ứng viêm tại gan.
  • - Hỗ trợ giảm hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan,...
BẰNG SÁNG CHẾ CỦA MỸ
100% THẢO DƯỢC
HIỆU QUẢ NHANH
CÔNG NGHỆ phytosome

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶT MUA HEPOSAL

                   

-Gía bán: 360000đ

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

Tổng giá:
heposal
Hotline miễn cước: 1800 1796